Blog

Theo chương trình tiên tiến chất lượng cao, hầu hết sinh viên trong các môn học chuyên ngành đều có thực hiện đề tài nghiêncứu thực tế, bài tập môn học (assignment), và những đề tài này hoàn toàn có thể phát triển thành đề tài Khoa học phục vụ cho nghiên cứu và tham dự các cuộc thi về NCKH cấp Trường, Cấp Thành và Cấp Bộ.

Vì vậy, triển khai Đề án “Hướng dẫn thực hành nghiên cứu khoa học trong Sinh viên tại Khoa” sẽ giúp sinh viên đạt yêu cầu NCKH của chương trình Tiên tiến, tôn vinh các đề tài có giá trị học thuật tốt, nghiên cứu xuất sắc, khuyến khích sự đầu tư của sinh viên nhằm tạo ra không khí học tập chuyên sâu, tranh đua và rèn luyện kỹ năng nghiên cứu, khảo sát thực tiễn và làm việc nhóm trong sinh viên và quan trọng là dùng đề tài nghiên cứu này dự thi giải thưởng Khoa học các cấp.

 MỤC TIÊU CỦA ĐỀ ÁN

 • Tất cả sinh viên theo học chương trình Tiên tiến CLC từ khoá 41 trở đi, sẽ hoàn thành tiêu chuẩn 100% thực hiện NCKH để tốt nghiệp.
 • Đóng góp thêm tỷ lệ sinh viên Khoa tham gia các Giải thưởng nghiên cứu khoa học Cấp trường, Cấp Tp.HCM và Cấp Bộ.
 • Rèn luyện các kỹ năng về nghiên cứu, trình bày, làm việc nhóm, học tập hiệu quả, và sinh viên đạt giải sẽ được tôn vinh thành quả học tập nghiêm túc, chuyên sâu và ý thức thực học trong sinh viên Khoa.
 • Khuyến khích các khám phá thực tiễn kinh doanh và bước đầu hình thành khả năng ứng dụng hiệu quả kiến thức đã học của sinh viên vào những tình huống cụ thể.

LOẠI ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU

Đề tài nghiên cứu (sau đây được gọi chung) dưới hình thức là một dự án nghiên cứu của nhóm, được phát triển dựa trên ý tưởng có thể từ: đề tài tiểu luận nghiên cứu, một công trình nghiên cứu môn học, một ý tưởng nghiên cứu từ thực tế doanh nghiệp hay một dự án kinh doanh trong quá trình học.

 • Mảng chủ đề nghiên cứu gắn với các chuyên ngành học tại Khoa: Kinh doanh quốc tế, Marketing, Thương mại và Ngoại thương. Sinh viên chọn mảng theo ngành học và gắn với quan tâm của mình.
 • Đề tài môn học phải được trình bàytheo khung hướng dẫn nghiên cứu khoa học, và tham dự theo quy định khung thời gian chung. Nhóm sinh viên sẽ được phân công Giảng viên Khoa giúp đỡ nghiên cứu và hoàn thành theo đúng quy định.

YÊU CẦU CỦA ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU

 • Là một đề tài khoa học gắn với các chuyên ngành và môn học tại Khoa.
 • Đề tài nghiên cứu phải đảm bảo yêu cầu về tác quyền, trích dẫn nghiên cứu, thông tin dữ liệu và những quy tắc chuẩn mực học thuật khác.
 • Đề tài nghiêncứu chỉ chấp nhận tối đa 5 sinh viên trong một đề tài.
 • Trình bày theo chuẩn mực yêu cầu của Khoa, khi nộp về theo yêu cầu:
  • Nộp 1 bản in và 1 bản định dạng file word, trình bày trang trọng theo mẫu
  • Một bản diễn giải kết quả nghiên cứu tóm tắt (theo mẫu).

TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ VÀ CÔNG NHẬN KẾT QUẢ

 • Tiêu chuẩn công nhận và phân hạng A, B và C phải đạt tiêu chuẩn theo thang điểm tham chiếu của hội đồng giám khảo đưa ra hàng năm, và dựa trên những tiêu chuẩn sau:
  • Giá trị học thuật trong nghiên cứu.
  • Áp dụng lý thuyết vào giải quyết vấn đề thực tiễn.
  • Phương pháp nghiên cứu và thực hiện đề tài.
  • Tính mới, sáng tạo, khám phá mới và những bài học.
 • Ban Tổ Chức và Hội Đồng Giám khảo sẽ hủy bỏ kết quả đã chấm nếu phát hiện có những vi phạm sau:
  • Vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ trong công trình và đề tài của mình.
  • Có tranh chấp về quyền tác giả với một sinh viên khác hay một tập thể nào đó bên trong và ngoài trường.
  • Không tuân thủ những quy định về khoahọc theo quy định tại UEH, hoặc có sử dụng kết quả nghiên cứu nhằm những mục đích vi phạm pháp luật.

QUY TRÌNH ĐÁNH GIÁ VÀ CÔNG NHẬN KẾT QUẢ

 • Vòng sơ khảo: Sdo Giảng viên hướng dẫn đánh giá

Sau khi nộp bài, nhóm sẽ được Giảng viên hướng dẫn đánh giá và gửi về cho Ban Tổ Chức sàng lọc để tổng hợp sau đó sẽ chuyển sang phần chấm phản biện. Tiêu chuẩn tuyển chọn cũng dựa trên khung chấm chung thống nhất.

 • Vòng phản biện và phân hạng: Sẽ do hội đồng Khoa học Khoa đánh giá

Thư ký Hội đồng sẽ trình các đề tài để Hội đồng Khoa học xem xét và công nhận kết quả chấm vòng sơ khảo. Nếu xét thấy cần điều chỉnh điểm để nâng hay hạ phân hạng, Hội đồng Khoa học sẽ phản biện và quyết định. Tiêu chí đánh giá là dựa trên đạt và không đạt theo hạng của tiêu chuẩn chung mà Hội đồng giám khảo đặt ra.

Xem danh sách các đề tài trong đề án Thực hành NCKH sinh viên năm 2018.

Về cách thức đăng ký

-Các thành viên trong nhóm NCKH có nhất thiết phải chung ngành học không? •Ví dụ một bạn học kế toán chung nhóm với bạn học quản trị được không? -Nhóm em có một bạn học chương trình đại trà nhưng muốn làm NCKH chung với các bạn CLC được không?

Mọi Sinh viên UEH đều được tham gia. Tuy nhiên, bạn nào không thuộc Khoa KQM thì tự bạn đó phải kiểm tra với Khoa của bạn đó xem có ĐƯỢC CÔNG NHẬN kết quả không nhé!

Trong đợt 2019 này, sinh viên khoa KQM K43, K44... có được tham gia hay không? Hay chỉ duy nhất dành cho K42?

Đợt 2019 này sẽ ưu tiên cho K42, do thời gian tốt nghiệp sắp đến và số lượng GVHD Khoa có hạn.

Tuy nhiên, nếu các nhóm K43, K44… muốn tham gia, BTC chỉ chấp nhận đề tài nếu nhóm đó tự tìm kiếm GVHD và được GV đồng ý theo suốt đợt đề tài.

Về tính hợp lệ của đề tài

Kiểm tra đạo văn bằng cách nào?

SV có thể tự mình sử dụng công cụ Kiểm tra đạo văn (Turnitin) trên LMS. Nếu gặp khó khăn có thể nhờ GVHD kiểm tra giùm vào trước khi nộp bài.

-Tỉ lệ đạo văn (Turnitin) của bản báo cáo toàn văn là bao nhiêu phần trăm (%)? -Khi cần thiết trích nguồn (ví dụ: văn bản Luật) thì phần đó có được tính là đạo văn không?

Không vượt quá 20% (nhóm SV phải in xác nhận Turnitin (trang đầu tiên – ghi rõ tỉ lệ và các nguồn trùng lặp) đính kèm sản phẩm nộp).

Các văn bản trích dẫn nguyên văn (v.d. văn bản luật, định nghĩa, quy định…) phải có trích dẫn nguồn tại chỗ (in-text citation) và trích đầy đủ nguồn trong TLTK sẽ không bị tính vào tỉ lệ đạo văn.

Trích dẫn đúng cách để không phạm phải lỗi đạo văn.

Có được quyền đăng ký GVHD hay không? Nếu nhóm em không tìm được GVHD thì sao?

Khoa KQM khuyến khích các nhóm TỰ CHỦ ĐỘNG tìm GVHD phù hợp chuyên môn NC (trong & ngoài Khoa) để đồng hành với đề tài của nhóm. Khi nộp form đăng ký cho Khoa, nhóm ghi rõ tên GVHD và xin chữ ký xác nhận của GV đó.

Trong trường hợp không tìm được trước GVHD, nhóm đăng ký để trống mục thông tin này, Khoa sẽ sắp xếp bố trí GV phù hợp sau.

Về Giảng viên Hướng dẫn (GVHD)

Có trường hợp SV không liên lạc được với GVHD thì phải làm sao?

Nhóm NCKH cần lưu ý tuân thủ theo quy tắc làm việc của GVHD trong giờ giấc và thời hạn phản hồi. Không để sát deadline mới liên hệ và hối thúc GVHD.

Khi không liên hệ được GVHD qua email, nhóm NC cần:

 • Liên hệ thầy Vinh(thư ký Khoa KQM) ĐT. 028 38 292170 để xin thông tin lịch giảng của GVHD và gặp trực tiếp.
 • Nếu liên hệ tiếp tục không thành công, nhóm NC cập nhật thông tin lại cho thầy Huỳnh Phước Nghĩa(hp@ueh.edu.vn) hoặc cô Nguyễn Thị Hồng Thu (hthu@ueh.edu.vn) để được tư vấn khẩn cấp.

 

Chúng em có một số thắc mắc chung trong quá trình làm NCKH thì có thể hỏi ai nếu GVHD không rõ?

Nhóm NCKH cần ưu tiên tham vấn GVHD của mình. Tuy nhiên nếu GVHD không rõ hoặc không liên hệ kịp thời, các bạn có thể liên lạc với:

 • Ban học tập KQM (Facebook, email) hoặc cô Hoàng Ngọc Như Ý(yhnn@ueh.edu.vn) về các vấn đề mang tính thủ tục và thông tin (cách đăng ký, cách nộp bài, mẫu form, lịch seminars…)
porno video izle