Đại dịch COVID-19 đã gây ra cơn khủng hoảng lớn cho các doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Để ngăn chặn “hiệu ứng Domino” – hàng loạt doanh nghiệp đóng cửa, Chính phủ đã bắt đầu có động thái “cứu thương hồi sức” cho doanh nghiệp bằng những gói hỗ trợ. Nắm bắt tình hình thực tế đó, Cuộc thi Chuỗi Bình Luận Sự Kiện Kinh Tế 2021 đã quay lại với chủ đề “Hàng loạt gói hỗ trợ doanh nghiệp được kích hoạt” nhằm giúp sinh viên có cái nhìn toàn diện về gói hỗ trợ, tình hình doanh nghiệp và cách họ vượt qua cơn khủng hoảng trong đại dịch COVID-19.  

Cuộc thi Chuỗi bình luận Sự kiện kinh tế 2021 với chủ đề “Hàng loạt gói hỗ trợ doanh nghiệp được kích hoạt”

BA VÒNG THI ĐẦY KỊCH TÍNH

Chuỗi Bình luận Sự kiện Kinh Tế 2021 được tổ chức bởi Ban Học tập – Nghiên cứu Khoa học Đoàn Khoa Kinh Doanh Quốc Tế – Marketing đã nhận được nhiều sự ủng hộ và phản hồi tích cực không chỉ từ các bạn sinh viên thuộc Khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing (KQM) mà đối với cả sinh viên toàn trường, những người quan tâm đến vấn đề Những gói hỗ trợ cho doanh nghiệp và Covid-19.

Timeline chương trình Chuỗi bình luận Sự kiện kinh tế 2021

VÒNG 1: WARM-UP – KHỞI ĐỘNG CUỘC THI

Sau khi bài đăng ký tham gia vòng 1 chính thức được công bố, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 300 bài dự thi từ các bạn sinh viên. Thông qua các bài dự thi, Ban Tổ Chức chương trình nhận thấy được sự quan tâm và sự đầu tư kỹ lưỡng từ các bạn thí sinh cả về nội dung lẫn hình thức. Quá trình chọn lọc và chấm bài thi được diễn ra kỹ càng và công bằng với hai quá trình: lọc bài thi có câu trả lời sát với thang điểm mẫu và chấm bài thi từ phía giảng viên.

Về phía giảng viên giám khảo ở Vòng Warm-up, Ban Tổ Chức vô cùng may mắn khi nhận được sự hỗ trợ từ phía ba Thầy: Tiến sĩ Hoàng Cửu Long, Thạc sĩ Trịnh Huỳnh Quang Cảnh và Thạc sĩ Nguyễn Thế Hùng. Nhờ có sự tận tâm, nhiệt tình của ba Thầy mà Vòng 1 của chương trình có thể diễn ra thành công và tạo được hiệu ứng rộng trong sinh viên. Chương trình xin chân thành cảm ơn các Thầy.

Đóng link Vòng 1 – Warm-up lúc 23h59’ ngày 10/08/2021

VÒNG 2:  RESEARCH – WORKSHOP TRAINING TRUYỀN LỬA

Đến với vòng thi này, Top 5 đội thi cao điểm nhất (mỗi đội 2 thí sinh) được tham gia một buổi Workshop training vô cùng thú vị. Buổi chia sẻ về chủ đề “Hàng loạt gói hỗ trợ doanh nghiệp được kích hoạt” đã cởi bỏ nhiều khúc mắc của các đội thi về chủ đề của chương trình năm nay.

Thông qua buổi Workshop, các đội thi đã được tiếp cận thêm nhiều kiến thức bổ ích, những thông tin về các gói hỗ trợ, bối cảnh doanh nghiệp trong Covid-19 và một số giải pháp thiết thực. Bên cạnh đó, các bạn còn được lắng nghe những chia sẻ thú vị của hai diễn giả:

-TS. Hoàng Cửu Long – Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing.

-Th.S Trịnh Huỳnh Quang Cảnh – Bí thư Đoàn khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing.

Điều đặc biệt này đã tiếp thêm ngọn lửa, khơi gợi sự hứng thú của các thí sinh và giúp các bạn có thêm ý tưởng để chinh phục vòng thi kế tiếp.

Sau buổi Workshop, Top 5 đội nhận được một đề bài từ BTC, sau đó hoàn thành dưới dạng Bài luận và Infographic. Bài luận của 5 đội được chấm điểm dưới sự cân nhắc, chọn lọc kỹ càng từ giảng viên.

BTC giao lưu cùng Top 5 đội thi và hai diễn giả trong buổi Workshop training

VÒNG 3: BATTLE – ĐÊM CHUNG KẾT BÙNG NỔ

Top 5 đội thi góp mặt tại Vòng Research sẽ đối đầu với nhau ở Vòng Battle. Mặc dù diễn ra với hình thức online kết hợp livestream nhưng đêm thi đã nhận được sự theo dõi và ủng hộ nhiệt tình từ khán giả qua màn ảnh với hơn 8000 lượt tiếp cận và 4000 lượt tương tác.

Đêm chung kết được chia làm hai phần thi hấp dẫn: Thuyết trình và Phản biện. Đến với phần thi Thuyết trình, năm đội lần lượt thuyết trình về Infographic đã chuẩn bị sẵn trước Ban Giám khảo. Bằng khả năng thuyết trình xuất sắc và khả năng dẫn dắt vấn đề tốt, các đội đã mang đến cho chương trình những góc nhìn, hướng giải quyết vấn đề một cách rõ ràng và logic nhưng cũng không kém phần thú vị. Phần thi của 5 đội đã nhận được rất nhiều lời khen từ phía Ban Giám khảo và các bạn thí sinh theo dõi livestream.

Phần thi Thuyết trình của đội Babi

Tiếp theo là phần thi cuối cùng của đêm Chung kết. Phần thi Bình luận được chia làm hai nội dung: Bình luận về câu hỏi trong video và Vấn đáp. Top 3 đội xuất sắc cho phần thi này đã được lần lượt lộ diện là: DNG, Babi và Ti Vi. Ở phần Bình luận câu hỏi trong video, 3 đội được xem qua một đoạn video về chủ đề và có thời gian 20 phút thảo luận câu hỏi:

“Hầu hết các gói hỗ trợ của Chính phủ đều nhắm đến các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, tức nhóm doanh nghiệp bị tổn thương nặng nề nhất từ ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19. Tuy nhiên, nếu Chính phủ chỉ hỗ trợ nhóm đối tượng này thì có tác động thiết thực để vực dậy nền kinh tế? Theo bạn, Chính phủ nên ưu tiên hỗ trợ nhóm đối tượng bị tổn thương nặng nề nhất hay nhóm đối tượng có tác động lớn nhất đến nền kinh tế Việt Nam?” (Câu hỏi cuối video).

Bằng sự nhanh trí, bản lĩnh, tự tin và am hiểu phong phú, chỉ với 5 phút, các đội thi đã có phần bình luận rất tự tin và thuyết phục. Tiếp ngay sau đó, ba đội đến với nội dung thi Vấn đáp từ phía Ban Giám khảo. Chỉ trong vòng thời gian 10 phút và với số lượng 3 câu hỏi cho mỗi đội, Top 3 đã có phần trả lời ấn tượng và chinh phục ba vị Giám khảo của chúng ta. Phần thi này đã khiến Ban Giám khảo khó khăn trong việc chọn ra đội nào dành được ngôi vị cao nhất.

Phần thi Bình luận & Vấn đáp của Đội DNG

NGÔI VỊ QUÁN QUÂN DANH GIÁ

Kết thúc lượt thi, bạn Lê Thị Thảo Nguyên và Ngô Hà Giao đội DNG đã giành chiến thắng chung cuộc. Và đây cũng là lúc chương trình Chuỗi Bình luận Sự kiện Kinh Tế 2021 với chủ đề “Hàng loạt gói hỗ trợ doanh nghiệp được kích hoạt” đã tìm ra Quán quân. DNG cũng chính là đội thi vinh dự sẽ đại diện Khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing bước tiếp vào vòng loại cấp trường.

Giải Nhất: Đội DNG – Lê Thị Thảo Nguyên & Ngô Hà Giao

Hai đội còn lại cũng đã có màn trình diễn vô cùng ấn tượng, lần lượt giải Nhì thuộc về hai bạn Huỳnh Quang Bách và Nguyễn Ngọc Trinh (đội Babi ) và giải Ba thuộc về hai bạn Võ Thị Phương Thảo và Trương Thị Ngọc Linh (đội Ti Vi). Bên cạnh đó, đội thi được yêu thích nhất thuộc về đội Song Thư của hai bạn Bùi Hoa Ngọc Minh Thư và Phan Anh Thư với 38% số phiếu.

Sau một hành trình dài, giờ đây các giải thưởng danh giá của đêm Chung kết đã tìm thấy những chủ nhân xứng đáng. Chuỗi Bình Luận Sự Kiện Kinh Tế 2021 của Khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing cũng chính thức được khép lại. Ban Tổ chức tin rằng đây sẽ là một đêm tuyệt vời của Top 5 đội thi nói riêng và Khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing nói chung.

BTC cùng nhau giao lưu với Top 5 đội thi, Ban Giám khảo và khách mời

Về Ban giám khảo chuyên môn, chương trình rất vinh dự khi được đồng hành cùng Tiến sĩ Hoàng Cửu Long, Thạc sĩ Trịnh Huỳnh Quang Cảnh và Thạc sĩ Nguyễn Thế Hùng. Với vốn kiến thức và hiểu biết sâu rộng của mình, ba Thầy không những đã đưa ra những đánh giá, nhận xét khách quan, công bằng mà còn cung cấp, chia sẻ thêm những thông tin bổ ích cho tất cả sinh viên tham dự.

Ban Tổ Chức chương trình chân thành cảm ơn Ban Giám Khảo và toàn thể các bạn sinh viên đã dành thời gian theo dõi CHUỖI BÌNH LUẬN SỰ KIỆN KINH TẾ 2021 của Khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing. Đồng thời cảm ơn Quý nhà tài trợ đã đồng hành cùng chương trình trong suốt chặng đường vừa qua. Ban Tổ Chức mong rằng các bạn vẫn sẽ luôn tiếp tục đồng hành trong các chương trình sắp đến của Khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing.

Một lần nữa, Ban Tổ Chức cảm ơn các bạn đã dành sự quan tâm cho chương trình CHUỖI BÌNH LUẬN SỰ KIỆN KINH TẾ 2021.

BAN HỌC TẬP – NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

ĐOÀN KHOA KINH DOANH QUỐC TẾ – MARKETING