Một ngày cuối tháng 03/2021 ấm áp, sinh viên nhóm ngành Logistics/Ngoại thương trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) – Khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing (KQM – SIBM) đã có buổi tham quan doanh nghiệp, trải nghiệm môi trường làm việc thực tế với 3 doanh nghiệp tại Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dưới sự tổ chức của mạng lưới Đào tạo Logistics Việt Nam phối hợp cùng Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam (VLI), cùng sự đồng hành tài trợ từ Tập đoàn Hoa Sen.

  • Công Ty TNHH Cảng Quốc Tế Cái Mép (CMIT), Khu phố Tân Lộc, Phường Phước Hòa, Thị xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Ngày 27/03, địa điểm đến đầu tiên của đoàn tham quan chính là CMIT.  Tại đây CMIT chào đón đoàn tại cổng và di chuyển lên phòng hội nghị để giới thiệu về hoạt động của CMIT cũng như trao đổi giao lưu với mọi người. Tiếp đến, các bạn sinh viên được tham quan và xem quá trình hoạt động của cảng, về các tải trọng container, hay về các số liệu, thuật ngữ chuyên ngành với các minh họa cụ thể.

Hình ảnh đoàn Giảng viên – Sinh viên khoa KQM-UEH tại Cái Mép

Vào lúc 13:00 cùng ngày, đoàn tham quan còn được đón tàu MSC VENICE cập cảng, đây một trong những con tàu lớn nhất thế giới với tải trọng vào khoảng 214.000 tấn (tương đương gần 16.000 TEU). Đây là một trải nghiệm cực kỳ hiếm có và khó quên mà đoàn KQM-UEH may mắn có được trong chuyến đi.

Hình ảnh một phần con tàu MSC VENICE khi đang cập bến
Hình ảnh đoàn thực địa háo hức đón tàu từ xa

Rất nhiều sinh viên thích thú và háo hức khi được tận mắt thấy cảng và quá trình vận hành cảng mà có lẽ trước đây các bạn chỉ có thể nghe hoặc thấy trên tivi, báo đài hay các phương tiện truyền thông khác.

  • Công ty Cổ phần LEC Group, đường số 4, khu công nghiệp Phú Mỹ 1, phường Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Đoàn tham quan cũng đã có thêm nhiều trải nghiệm thực tế tại Công ty Cổ phần LEC Group. Với phần mở đầu là giới thiệu tổng quan và giao lưu cơ hội nghề nghiệp tại LEC Group. Tiếp đến là tham quan Dịch vụ kho bãi của LEC Group và tham quan nhà máy sản xuất và kinh doanh dăm gỗ tại Phú Mỹ.

Hình ảnh dăm gỗ tại nhà máy sản xuất
Hình ảnh Giảng viên – Sinh viên trường Đại học Kinh tế TP.HCM
  • Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen, đường số 1B, khu công nghiệp Phú Mỹ 1, phường Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cuối hành trình, đoàn di chuyển đến Nhà máy Tôn Hoa Sen Phú Mỹ và được phổ biến một số nội dung liên quan tới lộ trình tham quan các dây chuyền (dự kiến gồm các dây chuyền tẩy rỉ, cán nguội, mạ kẽm, mạ màu) và nội quy áp dụng dành cho khách tham quan. Sau đấy, đoàn mặc quần áo bảo hộ và tham quan Nhà máy.

Đoàn thăm quan nhà máy tôn Hoa Sen thuộc Hoa Sen Group

Với quy mô rộng lớn cùng với dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp, nhà máy Tôn Hoa Sen để lại ấn tượng sâu sắc cho đoàn tham quan không chỉ riêng UEH mà còn với tất cả các bạn sinh viên và giảng viên tại các trường đại học khác trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Hình ảnh đoàn thăm quan nhà máy tôn Hoa Sen thuộc Hoa Sen Group

Qua chuyến đi trải nghiệm thực tế này, sinh viên của các trường tham gia, trong đó có sinh viên UEH đã may mắn có cơ hội tìm hiểu về cơ cấu tổ chức, chuỗi cung ứng và cách thức vận hành của 3 doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng trong ngành logistic – xuất nhập khẩu tại Việt Nam hiện nay. Hơn nữa, sinh viên còn được biết thêm về quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp, đặc biệt là quy trình tuyển dụng của LEC Group. Chuyến đi thực sự đã  khơi gợi sự hào hứng, sự năng động, ham học hỏi của sinh viên nhóm ngành Logistics/Ngoại thương thuộc Khoa KQM-UEH. Bên cạnh đó, còn có sự giúp đỡ và truyền đạt tận tình của các quý thầy cô và Ban Tổ Chức đã giúp cho buổi tham quan thực sự vô cùng ý nghĩa và đáng nhớ.